Google Analytics

Có nên mua xe trả góp và thủ tục vay như thế nào ?

20/12/2021
Xem 1290 lần

 

 

Có nên mua xe trả góp và thủ tục vay như thế nào ?

Không ít trường hợp, người mua xe trả góp rơi vào cảnh chưa trả hết nợ trước đã phải cộng thêm nợ sau. Hơn nữa, khách hàng cũng e ngại rằng khoản chi trả giữa mua trả góp và mua trả ngay quá chênh lệch.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
 
 

1. Có nên mua ô tô trả góp không ?

Các chính sách mua xe trả góp nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp người dùng có thể sở hữu một chiếc xe ô tô hay xe máy cho riêng mình mà không cần phải chi trả một lượt. Tuy nhiên, có nên mua xe trả góp không lại là nỗi băn khoăn của khá nhiều người vì một số bất lợi phát sinh. Không ít trường hợp, người mua xe trả góp rơi vào cảnh chưa trả hết nợ trước đã phải cộng thêm nợ sau. Hơn nữa, khách hàng cũng e ngại rằng khoản chi trả giữa mua trả góp và mua trả ngay quá chênh lệch. Thường có 3 yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn mua xe trả góp, đó là:

 co-nen-mua-xe-oto-tra-gop-4 1634985119

Có nên mua xe trả góp ?

- Tài chính: Mức thu nhập hàng tháng của bản thân.

- Lãi suất trả góp (lãi suất cho vay): Lãi suất của từng ngân hàng áp dụng cho khung thời gian.

- Các thủ tục khác: Các loại giấy tờ, thủ tục cần có để hoàn thiện hợp đồng mua xe trả góp.

 

2. Những điều nên tìm hiểu trước khi mua xe trả góp

2.1. Mức giá thực của xe

Trước khi mua xe trả góp, khách hàng cần kiểm tra giá của mẫu xe muốn mua. Hãy truy cập vào website chính thức của hãng để xem giá bán niêm yết,... Tuy nhiên, đây chỉ là giá niêm yết chưa bao gồm các loại thuế, phí như: phí trước bạ, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm, phí đăng ký biển số, bảo hiểm trách nhiệm dân sự,... Mức giá thực của chiếc xe bao gồm giá niêm yết cộng với các loại thuế phí đã kể trên. Từ đó, khách hàng sẽ cân đối được ngân sách hiện có và ngân sách cần vay trả góp để lên kế hoạch mua xe.

 

2.2. Đời xe

Nhiều xe mẫu mới có rất ít thay đổi so với xe đời trước. Nhưng cũng có trường hợp ngược lại, xe đời mới có thêm tính năng và được nâng cấp hơn nhiều so với các mẫu xe đời cũ. Khi đó, chính sách vay vốn mua xe đời cũ và xe đời mới sẽ khác nhau về lãi suất, thời gian vay, giá trị xe tối thiểu,... Do vậy khách hàng hãy chú ý đến chất lượng các đời xe trước khi mua xe trả góp để có thể chắc chắn rằng chọn được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu cũng như túi tiền. Đối với khách hàng tài chính có hạn thì có thể chọn mua xe đời cũ sẽ vừa đảm bảo được nhu cầu vừa giảm bớt áp lực chi trả hàng tháng.

 

2.3. Những ưu đãi

Thông thường, với những sản phẩm đang thịnh hành hay đối với một khách hàng mới, hãng xe, đại lý sẽ có những ưu đãi hấp dẫn nhất định. Do đó, nếu nắm bắt được các thông tin khuyến mãi kịp thời cũng như đáp ứng các điều kiện cần có, người mua sẽ có thể được áp dụng những ưu đãi như giảm giá, quà tặng,...

 

Ngoài ra, các gói mua xe trả góp qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% cũng là một ưu đãi đặc biệt cho người mua. Khách hàng sẽ tiến hành thanh toán trước 100% giá trị của xe bằng thẻ tín dụng. Sau đó, quy đổi số tiền này và trả lại định kỳ mỗi 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng,... tùy mong muốn của mình.

 

2.4. Kiểm tra khoản tín dụng

Khi mua xe trả góp, mức lãi suất một phần phụ thuộc vào điểm tín dụng của người mua. Do vậy, trước khi mua xe trả góp, khách hàng cần kiểm tra tài khoản tín dụng của mình xem có đủ điều kiện mua hay không. Thông thường, 620 điểm là số điểm tín dụng chuẩn được các ngân hàng xem xét để đưa ra mức lãi suất và khoản vay của chủ thẻ có thể bị ảnh hưởng thông qua các lịch sử chi tiêu bằng tín dụng. Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt nghĩa là số điểm tín dụng cao, khi đó mức lãi suất áp dụng sẽ thấp hơn. Ngược lại, nếu lịch sử tín dụng xấu dẫn đến số điểm tín dụng ở dưới mức điểm chuẩn, rất có thể người mua sẽ phải trả phí lãi suất cao hơn nhiều.

 

2.5. Lãi suất ngân hàng, lãi suất đại lý

 Thông thường mỗi hãng xe thường liên kết với các ngân hàng để đem đến chương trình mua xe trả góp với mức lãi suất ưu đãi. Vì thế, khi có nhu cầu mua xe trả góp, khách hàng nên tìm hiểu cũng như yêu cầu tư vấn viên giải thích chi tiết về các biểu phí lãi suất. Từ đó, người mua dễ dàng biết được mức lãi suất phải trả hàng tháng là bao nhiêu. Ngoài ra, khách hàng cũng nên tìm hiểu biểu phí của nhiều ngân hàng khác nhau để tiến hành so sánh nhằm biết được ngân hàng nào có lãi suất ưu đãi nhất.

 

2.6. Phí bảo hiểm

 Thông thường, khi mua xe trả góp người mua sẽ được gợi ý mua thêm bảo hiểm xe. Lúc này người mua hãy yêu cầu công ty bảo hiểm báo giá chi tiết để có thể cân nhắc hợp lý. Các công ty bảo hiểm xác định chi phí bảo hiểm thường dựa vào những con số thống kê xác định như: mẫu xe, độ tuổi người mua,... Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những con số riêng, do vậy việc tham khảo mức phí bảo hiểm của nhiều công ty bảo hiểm khác nhau trong dài hạn sẽ giúp người mua tiết kiệm được một khoản kha khá. Vì vậy, trước khi mua xe trả góp, khách hàng nên tham khảo các gói bảo hiểm xe của từng hãng bảo hiểm khác nhau. Qua đó xem xét và lựa chọn gói bảo hiểm, hãng bảo hiểm xe phù hợp, mang lại nhiều lợi ích nhất cho mình.

 

2.7. Số tiền trả trước và chính sách trao đổi xe cũ

 Khi mua xe, số tiền mà khách hàng trả trước càng lớn thì khoản trả vay càng ít, số tiền lãi phải trả cũng giảm xuống. Theo đó, khách hàng nên cân nhắc khả năng tài chính hiện có và lên kế hoạch ngân sách phù hợp cho quá trình trả góp.

 

Hiện nay, hầu hết các hãng xe đều hỗ trợ khách hàng trả góp trước 10%, 20%, 30%,... tùy vào điều kiện tài chính thực tế của khách hàng. Tuy nhiên, người mua nên đặt cọc ít nhất 20% tổng số tiền mua xe để giảm được áp lực trả tiền hàng tháng cũng như rút ngắn thời hạn trả khoản vay cho mình.

 

Bên cạnh đó, khách hàng cần tìm hiểu về chính sách trao đổi xe cũ để có thể được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Với chính sách trao đổi xe cũ, khi mua xe trả góp, khách hàng sẽ được miễn phí định giá xe đồng thời được mua xe mới với một mức hấp dẫn.

2.8. Những đại lý bán xe trả góp uy tín

 

Bên cạnh việc suy nghĩ có nên mua xe trả góp không, nhiều khách hàng cũng phân vân trong việc nên lựa chọn đơn vị nào để mua trả góp. Trên thị trường có rất nhiều đại lý hay các trung tâm bán xe ô tô trả góp. Khách hàng nên tìm đến những đại lý, nhà phân phối ủy quyền của những hãng xe uy tín để đảm bảo các chính sách ưu đãi từ hãng.

 

3. Lợi ích của mua xe trả góp

 Có nên mua xe trả góp hay không? Nếu không đủ tài chính mua xe trả thằng thì trả góp là phương án tối ưu đối với nhiều người bởi những lợi ích sau:

 

- Có thể mua được một chiếc xe tốt như mong đợi mà không lo về mức giá, ngay cả khi ngân sách eo hẹp.

- Chi phí chi trả mua xe được dàn trải theo kỳ, thanh toán cố định.

- Mua xe trả góp giúp cải thiện điểm tín dụng.

- Tiết kiệm ngân sách trong dài hạn.

 

Bên cạnh nhiều lợi ích, mua xe ô tô trả góp cũng có những nhược điểm kèm theo là: phải trả lãi suất và không thể thay đổi các chi tiết hiện có của xe như thay thế động cơ máy, đổi màu sơn xe,... cho đến khi hoàn tất hợp đồng trả góp. Do đó, người mua cần tính toán về tình hình tài chính của bản thân và các lưu ý trước khi mua xe trả góp để đưa ra quyết định có nên mua xe trả góp hay không.

 

Có nên mua xe trả góp hay không tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mỗi người. Hiện nay, VinFast đang triển khai rất nhiều chương trình mua xe trả góp với chính sách vô cùng hấp dẫn. Điển hình như:

 

4. Thủ tục mua xe trả góp và các lưu ý khi mua

4.1 Lưu ý khi muốn mua xe trả góp

Để không bị bỡ ngỡ khi mua xe trả góp, trước khi mua xe bạn cần biết những thông tin sau:

Các hình thức vay trả góp

co-nen-mua-xe-oto-tra-gop-1 1634985151

Hiện nay, có 2 hình thức vay trả góp chủ yếu. Đó là vay tín chấp và vay thế chấp.

 

- Vay tín chấp: Vay dựa trên uy tín. Với hình thức này, người vay tiến hành làm thủ tục khá đơn giản, nhanh gọn nhưng lại có lãi suất cao.

 

- Vay thế chấp: Vay dựa trên tài sản thế chấp. Hình thức vay này được vay nhiều hơn vay thế chấp và lãi suất vay thấp hơn, tuy nhiên, thủ tục khá rườm rà và phức tạp.

 

Khi mua xe trả góp, hình thức được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng chính chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp (vay thế chấp). Thông thường với xe mới, chủ xe có thể vay được đến 90% giá trị xe, tùy ngân hàng và thời điểm. Thời gian vay có thể kéo dài từ 5 - 7 năm.

 

Đối với xe cũ, giá trị và thời gian vay sẽ thấp hơn, thường chỉ được vay khoảng 50% giá trị xe với thời gian vay chỉ từ 3 - 5 năm.

 

Ngoài ra, người dân cũng có thể vay bù đắp. Nghĩa là người đi vay dùng một tài sản khác như nhà đất để thế chấp mua xe.

 

 

4.2 Cần chú ý lãi suất mua xe trả góp

 Nếu bạn có ý định mua xe trả góp cần lên kế hoạch trả nợ chi tiết để lựa chọn các gói lãi suất cho phù hợp nhằm tối ưu nhất việc trả nợ. Nếu bạn có thể trả nợ trong thời gian ngắn, nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong những năm đầu năm đầu, sau đó lãi suất thả nổi (lãi suất thả nổi khá cao, tuy nhiên, thời gian này trong kế hoạch người mua đã trả xong nợ).

 

Nếu bạn cần nhiều thời gian để trả nợ nên chọn gói vay có lãi suất ổn định trong suốt thời kỳ vay.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về mức phí phạt trả gốc trước hạn. Tức là, nếu trả sớm hơn so với thỏa thuận, bạn sẽ bị phạt. Mỗi ngân hàng sẽ có mức phạt khác nhau thường dao động từ 1 - 4% và giảm dần theo năm. Một số ngân hàng còn có quy định phạt cho trường hợp tất toán trước thời gian ưu đãi của khoản vay.

 

4.3 Thủ tục mua xe trả góp quy định thế nào?

 

Điều kiện được vay mua xe trả góp

Để được vay trả góp là chủ xe cần có các điều kiện sau:

- Có tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chiếc xe;

 

- Chứng minh được khả năng tài chính để trả nợ như chứng minh thu nhập (Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm…); chứng minh tài sản (đất đai, nhà cửa)…

 

- Có giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

 

4.4 Thủ tục mua xe trả góp

 Bước 1: Sau khi lựa chọn được chiếc xe muốn mua, bạn cần lựa chọn ngân hàng hoặc Công ty tài chính uy tín để vay vốn mua xe trả góp (dựa vào giới thiệu của nhân viên bán xe để biết các ngân hàng, công ty có liên kết).

Gặp nhân viên tín dụng để biết về các gói vay và lựa chọn hình thức vay, gói vay.

 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

- Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi (mẫu do bên cho vay cung cấp).

 - Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân; Hộ khẩu; Giấy chứng nhận độc thân/đăng ký kết hôn.

 Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập như:

 + Cá nhân: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm...

 + Doanh nghiệp: Đăng ký kinh doanh; Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận công ty…

 

Bước 3: Ngân hàng thẩm định hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Ngân hàng thẩm định hồ sơ mà bạn cung cấp. Nếu hồ sơ bạn được ngân hàng duyệt cho vay thì Ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay.

 

Bạn nộp bảo lãnh và 1 khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe.

 

Bước 4: Đi đăng ký xe

Đại lý bán xe xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho bạn để đi làm thủ tục đăng ký xe

 

Bước 5: Ký Hợp đồng vay với ngân hàng

Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe, bạn phải đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe.

 

Cuối cùng, bạn quay lại đại lý để nhận xe.

 
 

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Yêu cầu báo giá

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Dòng xe
Invalid Input

Chọn tỉnh thành
Invalid Input

Nội dung
Trường bắt buộc

Capcha
Capcha
Invalid Input

Gửi ngay

 

 

Link chia sẻ