Google Analytics

Những khoản Chi Phí "nuôi" xe gồm những gì ?

07/05/2022
Xem 2322 lầnNhững khoản Chi Phí "nuôi" xe gồm những gì ?

Chi phí "nuôi" xe hàng tháng tùy thuộc vào loại xe cũng như tần suất sử dụng phương tiện.

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

 

Ngoài số tiền phải chi lúc đầu để mua xe, người dùng còn phải tốn thêm không ít chi phí cho việc "nuôi" xe. Dù không quá nhiều so với số tiền mang "xế cưng" về nhà, những khoản phí phải chi hàng tháng để "nuôi" xe cũng tốn kém không ít.

 

Tùy thuộc vào dòng xe cũng như tần suất sử dụng phương tiện, số tiền phải chi hàng tháng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Người dùng có thể tham khảo các khoản cần chi dưới đây.

 

Tiền nhiên liệu

Nhiên liệu là yếu tố tiên quyết để xe có thể lăn bánh. Đây là chi phí không cố định, thay đổi theo nhu cầu sử dụng phương tiện. Với giá xăng, dầu tăng cao như hiện nay, chi phí này chiếm phần lớn ngân sách "nuôi" xe của người dùng.

noi-that-santafe-2021-facelift-dai-ly-hyundai-tay-do-com 20

 Động cơ càng mạnh càng tốn nhiều nhiên liệu khi sử dụng.

 

Đối với các dòng xe phổ thông như Hyundai Accent hay Honda City, mức tiêu thụ nhiên liệu khi di chuyển trong phố khoảng 7,5 l/100 km, tương đương 100 km tiêu tốn 213.255 đồng (giá xăng 28.434 đồng/lít). Khi chạy ở đường hỗn hợp, con số này giảm xuống khoảng 5,7 l/100 km, tương đương 100 km tiêu tốn 162.073 đồng. Nếu mỗi tháng di chuyển khoảng 2.000 km, chủ xe tốn khoảng 3,24 triệu đồng cho chi phí nhiên liệu.

 

Ngoài việc giảm tần suất sử dụng phương tiện, người dùng còn có thể tiết kiệm tiền nhiên liệu bằng cách thay đổi thói quen chạy xe như hạn chế tăng tốc đột ngột, không về N khi chạy trớn, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp...

 

Phí bảo hiểm, đăng kiểm

Để có thể lưu thông trên đường hợp pháp, phương tiện cần phải được đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc.

 

Đối với ôtô gia đình từ 9 chỗ ngồi trở xuống, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, những lần sau kéo dài 18 tháng cho đến khi xe đã sản xuất trên 7 năm. Mức phí đăng kiểm ôtô dưới 10 chỗ ngồi là 240.000 đồng. Ngoài số tiền này, chủ xe phải đóng thêm 100.000 đồng cho phí cấp giấy chứng nhận kiểm định.

tem-dang-kiem-xe-i10-2022

 Ôtô phải đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc để có thể lưu thông hợp pháp trên đường.

 

Khác với đăng kiểm, bảo hiểm ôtô thường chỉ có hiệu lực trong một năm. Chi phí bảo hiểm bắt buộc cho ôtô không kinh doanh vận tải là 437.000 đồng/năm (áp dụng cho xe dưới 6 chỗ ngồi) hoặc 794.000 đồng/năm (áp dụng cho xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi). Nếu xe kinh doanh vận tải thì mức phí khởi điểm là 756.000 đồng.

 

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc, khách hàng mua xe trả góp còn được yêu cầu mua thêm bảo hiểm vật chất (thân vỏ) cho phương tiện. Loại bảo hiểm này sẽ bồi thường chi phí trong các trường hợp như xảy ra sự cố va chạm, cháy nổ, mất cắp...

 

Tùy từng công ty bảo hiểm, số tiền chủ ôtô phải đóng để mua bảo hiểm vật chất dao động khoảng 1-2% giá trị phương tiện. Ví dụ xe có giá 500 triệu đồng thì số tiền bảo hiểm vật chất dao động 5-10 triệu đồng/năm. Ngoài số tiền trên, khách hàng cũng có thể chi thêm để có được các điều khoản mở rộng như lựa chọn nơi sửa chữa, bảo hiểm thủy kích...

 

Phí bảo dưỡng, sửa chữa

 "Xế cưng" muốn vận hành ổn định cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Mỗi hãng sẽ đưa ra mốc thời gian bảo dưỡng khác nhau, thông thường lịch bảo dưỡng định kỳ 5.000 hoặc 06 tháng/lần.

bang-gia-bao-duong-hyundai-2022

 Bảng giá bảo dưỡng định kỳ

Chi phí bảo dưỡng ở cấp độ nhỏ đối với các xe hạng A như Kia Morning hay VinFast Fadil khá rẻ, khoảng 1,5 triệu đồng/lần. Đối với các dòng xe lớn hơn, chi phí sẽ đắt hơn do có nhiều chi tiết cần kiểm tra hơn cũng như tiền vật tư cao hơn. Chẳng hạn dòng xe VinFast Lux SA2.0 bảo dưỡng nhỏ tốn hơn 1,7 triệu đồng/lần, bảo dưỡng lớn lên đến hơn 6 triệu đồng/lần.

 

Ngoài những lần bảo dưỡng định kỳ, sử dụng phương tiện sẽ khó tránh khỏi các va quệt gây hư hỏng và phát sinh các chi phí sửa chữa. Chi phí phát sinh thêm này có thể dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu hoặc trăm triệu đồng tùy theo mức độ hư hỏng. Nếu chủ xe có mua bảo hiểm vật chất, chi phí sửa chữa cho mỗi lần xảy ra tai nạn chỉ 500.000 đồng.

 

Phí gửi xe

Chi phí gửi xe vẫn tồn tại với những gia đình nhà có chỗ đỗ ôtô, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Chủ xe cần trả ít nhất 20.000 đồng cho mỗi lần đỗ xe tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện... Nếu thường xuyên đến những địa điểm này, số tiền gửi xe mỗi tháng phải chi chắc chắn không dưới 500.000 đồng.

hyundai-santa-fe-20217

 

Trong trường hợp nhà không có nơi đỗ ôtô qua đêm, chủ xe phải tốn thêm khoản phí gửi hàng tháng. Ở các thành phố lớn, mặt bằng giá chung cho một vị trí đỗ ôtô có mái che dao động 1,5-3 triệu đồng, vị trí càng gần trung tâm có giá càng cao và ngược lại.

 Nguồn zing.vn

 

ca nhan-2

  Bạn đang muốn tìm hiểu hay nghiên cứu nội dung nào? Hãy chia sẻ câu chuyện và bình luận phía dưới để chúng tôi có thế hổ trợ cho bạn trong phạm vi cho phép. Chúng tôi sẽ sớm xử lý và đăng tải các nội dung phù hợp. Xin cảm ơn!

 

 

 
 

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

Yêu cầu báo giá

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Dòng xe
Invalid Input

Chọn tỉnh thành
Invalid Input

Nội dung
Trường bắt buộc

Capcha
Capcha
Invalid Input

Gửi ngay

 

 

Link chia sẻ